ทำความรู้จักถ่านไม้ คืออะไร ผลิตยังไง ประโยชน์

หากพูดถึงถ่านไม้ ทุกคนคงนึกถึงก้อนดำๆที่ได้จากการเผาถ่านที่ใช้กันตามร้านปิ้งย่างและร้านหมูกระทะหรือผงถ่านที่ใส่ดินปลูกต้นไม้ใช่ไหมครับ ทว่าความเป็นจริงถ่านไม้มีบทบาทในสิ่งต่างๆ อุตสาหกรรมต่างๆ และยังมีการใข้งานได้หลากหลายกว่าที่กล่าวมาข้างต้นอีกด้วย

บทความนี้เหมาะกับผู้ที่สนใจเริ่มศึกษาเกี่ยวกับถ่านไม้และคนที่สนใจทำกิจกรรมที่เกี่ยวกับถ่านไม้ โดยเราจะเริ่มตั้งแต่ ถ่านไม้ คืออะไร ถ่านไม้ผลิตยังไง มีข้อดีหรือเสียเทียบกับเชื้อเพลิงอื่นๆอย่างไร ถ่านไม้ใช้งานอะไรได้บ้าง ทั้งในชีวิตประจำวันและเชิงอุตสาหกรรม ถ้าพร้อมรับข้อมูลแล้วเลื่อนอ่านหรือกดตามสารบัญได้เลยครับ

ปล. หากท่านเป็นผู้ซื้อถ่านไม้ ไว้ใช้เองไม่ว่าจะเป็น ผงถ่านอุตสาหกรรม หรือ ถ่านปิ้งย่าง หรือไว้ใช้กับร้านหมูกระทะ เราจัดข้อมูลแบบเจาะลึกของถ่านแต่ละชนิดรวมถึงแหล่งจำหน่าย ถ่านราคาส่ง ให้ท่านไว้ใช้เพิ่มประสิทธิภาพพิจารณาเลือกซื้อสำหรับตัวท่านเอง 

หัวข้อ

ถ่านไม้ ข้อมูลทั่วไป


กรมป่าไม้ระบุความหมายของถ่านไว้ว่า ถ่านไม้ คือ ถ่านที่ได้จากการเผาไม้ในที่ดินกรรมสิทธิ์ โดยสาเหตุที่ต้องนำไม้มาเผาแม้ว่าจะสามารถใช้ไม้เป็นเชื้อเพลิงได้นั้นก็เพราะว่าการเผาไม้จะมีควันมากและความร้อนต่ำ การที่นำไม้ไปเผาเป็นถ่านเปรียบเสมือนการกลั่นไม้โดยใช้ความร้อน โดยการเผาไม้ชนิดที่แตกต่างกัน ก็จะได้ถ่านไม้ ที่คุณภาพต่างกันหรือแม้แต่การเผาไม้ชนิดเดียวกันก็สามารถมีผลลัพธ์ที่ต่างกันออกมาได้เช่นกัน โดยเราจะอธิบาย ถึงปัจจัยในส่วนถัดไป

ถ่านไม้ ผลิตยังไง และปัจจัยที่ส่งผลต่อคุณภาพถ่านไม้

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.